• วัน-เวลาทำการ

    จ.-ศ. 09.00-18.00 / ส. 09.00-12.00

  • Hotline

    085-242-6838, 02-533-9883

รีวิวล่องเรือสำราญ Costa Fortuna กับแพน ฮอลิเดย์ แอนด์ แทรเวล

เที่ยวมาหมดทุกรูปแบบแล้วแหละ…แล้วได้ลองหาเวลาล่องเรือสำราญหรือยังคะ?

ทริปล่องเรือสำราญ Costa Fortuna Cruise เรือสำราญสัญชาติอิตาเลียน ขนาดกว่าแสนตัน สามารถรับผู้โดยสารได้มากถึง 3,.470 ท่าน ครั้งนี้ เรือลำนี้มาล่องในเส้นทาง แหลมฉบัง-สีหนุวิลล์(กัมพูชา)-เกาะฟู้ก๊วก(เวียดนาม)-เกาะสมุย-แหลมฉบัง รวมเวลา 5 วัน 4 คืน กับเรือที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำที่สวยงามและหรูหราลำหนึ่งของโลก

เราเริ่มต้นทริปวันที่ 31 ตุลาคม – 04 พฤศจิกายน 2561 รอบเปิดตัวนี้ ด้วยการรับเอกสารต่าง ๆ โดยเฉพาะตั๋วเรือ เพื่อใช้สำหรับการเช็คอินขึ้นเรือ ในส่วนของขั้นตอนก็คล้าย ๆ กับการผ่านตม. เวลาที่จะขึ้นเครื่องบินปกติเลย เพียงแต่ว่า ด้วยจำนวนผู้โดยสารที่่ค่อนข้างมาก ทำให้เราจะเบียด ๆ กันซักหน่อย แต่เมื่อผ่านออกมาได้แล้ว ขนาดของเรือ Costa Fortuna Cruise ที่ผึ่งผายอยู่ต่อหน้าเราก็ทำให้หายเหนื่อยไปได้ชั่วขณะนึงเลยทีเดียว ลืมไปหน่อย…สำหรับการขึ้นเรือในครั้งแรกนี้ ทางเรือ Costa Fortuna Cruise หรืออาจจะสามารถอนุมานได้เลยว่า เรือสำราญทุกลำ จะไม่อนุญาตให้เอาเครื่องดื่มทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำผลไม้ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือไม่มีก็ตาม ลงเรือไปด้วย ดังนั้น หากมีการตรวจพบก่อนจะลงเรือ ทางเรือจะยึดเอาเครื่องดื่มของท่านเก็บไว้ที่ห้องเก็บของ และท่านจะได้รับคืนเมื่อถึงเวลาขึ้นจากเรือเมื่อจบทริป…ก็บนเรือ เค้ามีแพ็คเกจเครื่องดื่มขายให้เรานี่เนอะ ก็เป็นธรรมดาที่เค้าไม่อยากให้เราพกเครื่องดื่มของเราลงเรือไป

ในขั้นตอนของการลงเรือ จะมีการตรวจสแกนกระเป๋าที่เราลากลงเรือด้วยตัวเองด้วย หากเจ้าหน้าที่พบว่าอาวุธ หรือสิ่งของต้องห้าม เช่นไดร์เป่าผม เตารีด ฯลฯ ก็จะทำการยึดเอาไว้ก่อนได้เช่นกัน ในขั้นตอนนี้ พาสปอร์ตของเราทุกคนจะถูกยึดเอาไว้ และจะได้รับคืนเมื่อถึงคืนสุดท้ายก่อนขึ้นจากเรือ หลังการตรวจเช็ค หากทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี เราก็สามารถมุ่งตรงไปที่ห้องพักของเราได้เลย

สิ่งที่เราจะพบวางอยู่บนเตียงของเราเมื่อเราเข้าไปที่ห้องแล้วก็คือ Cruise Card เท่ากับจำนวนคนในห้องพักของเรา เอกสาร TODAY แผนที่เรือ บัตรแจ้งห้องอาหารเย็น และเสื้อชูชีพ ให้เราตรวจสอบชื่อของเราที่อยู่บนบัตร Cruise Card ให้ถูกต้อง เพราะหลังจากนี้ การใช้ชีวิตบนเรือตลอดทั้ง 5 วัน 4 คืนหลังจากนี้ Cruise Card คือสิ่งสำคัญมาก เป็นทั้งเอกสารแทนตัวเราหลังจากนี้ และเป็นบัตรแทนการใช้จ่ายของเราทุกอย่างบนเรือ รวมทั้งเมื่อเราต้องการขึ้นจากเรือเพื่อท่องเที่ยวบนฝั่ง เราก็จำเป็นต้องแสดงบัตร Cruise Card ให้กับเจ้าหน้าที่ทำการสแกนก่อนขึ้นหรือลงเรือด้วย สำหรับขั้นตอนการเปิดใช้งานบัตรมีระบุไว้อย่างละเอียดในเอกสารที่ทางเรือเตรียมไว้ให้แล้ว

หลังจากเราตรวจเช็คเอกสาร เก็บกระเป๋า และพักผ่อนอิริยาบทตามสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการซ้อมอพยพหนีภัย หรือ Muster Drill ซึ่งทุกคนที่ลงเรือ ย้ำ! ทุกคนที่ลงเรือต้องมาทำการซ้อมอพยพหนีภัย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น เจ้าหน้าที่จะให้ท่านได้รู้จักเสียงสัญญาณฉุกเฉิน จุดที่จะลงเรือเล็ก จุดที่เก็บเสื้อชูชีพเพิ่มเติม จากที่มีอยู่ในห้องพักของท่าน วิธีการสวมเสื้อชูชีพ ฯลฯ

หลังจากเสร็จสิ้น Muster Drill แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะได้ใช้เวลาสำรวจ Facilities ต่าง ๆ ของเรือ ที่ขาดไม่ได้ น่าจะเป็นห้องอาหารของทางเรือ ซึ่งแบ่งเป็นห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ และห้องอาหารหลักแบบอลาคาส การเที่ยวกับเรือสำราญ ความสุขอย่างนึงก็คือการได้ทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ตามสัญชาติของเรือลำนั้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่า Costa Fortuna Cruise เป็นเรือสัญชาติอิตาเลียน อาหารก็ต้องอิตาเลี๊ยนน อิตาเลียน อย่างแน่นอน…

ในคืนวันที่ 31 ตุลาคม เรารู้กันดีว่าเป็นคืนเทศกาลฮัลโลวีน ทางเรือก็จัดงานเล็ก ๆ ให้กับลูกค้าได้ร่วมสนุก แต่งผี เข้ามาร่วมสังสรรค์เฮฮากันได้บนดาดฟ้าเรือชั้น 9 โดยมีรางวัลให้กับคนที่แต่งตัวได้น่ากลัวที่สุด อีกด้วยนะ…สำหรับภาพบรรยากาศในคืนปล่อยผี ก็ตามนี้เลยจ้า

เช้าวันที่สองของการเดินทาง เวลา 08.00 น. เรือเข้าเทียบท่าสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา…ที่เมืองนี้ เราสามารถเดินขึ้นจากเรือออกไปเที่ยวในตัวเมืองได้เลย เพราะเป็นท่าเรือน้ำลึกระดับสากลแห่งเดียวของกัมพูชาอยู่แล้ว แต่เดิมเมืองสีหนุวิลล์มีชื่อว่า “เมืองกัมปงโสม” เป็นเมืองท่าตากอากาศชายทะเลขนาดเล็ก และเป็นเมืองที่ติดอันดับ 8 ในการจัดอันดับ 10 สุดยอดหาดในเอเชีย โดยหนังสือพิมพ์ Sunday Herald Sun ของประเทศออสเตรเลีย เราสามารถเดินเที่ยวชมตลาด เลือกซื้อของกินอร่อย ๆ ได้หลากหลาย เช่น ผลไม้สดจิ้มพริกเกลือ ขนมทอดชนิดต่าง ๆ คล้ายบ้านเรา ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด ซึ่งรสชาติส่วนใหญ่ก็จะคล้าย ๆ กับบ้านเรา การใช้จ่ายที่เมืองนี้รับเงินสกุลเรียว US Dollar หรือสามารถใช้เงินบาท(ไทย) ที่เป็นธนบัตรชนิด 20 บาท จับจ่ายได้ตามสะดวกเลย ในวันนี้เราสามารถซื้อน้ำดื่มที่เราอยากทาน กลับขึ้นเรือได้ด้วยนะ

เช้าวันที่สามของการเดินทาง เรือทิ้งสมอกลางทะเลเกาะฟู๊ก๊วก เกาะที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ห่างจากแหลมฉบังของไทยเราราว ๆ 540 ก.ม. ในเช้าวันนี้เราต้องนั่งเรือ Tender หรือเรือบด เพื่อขึ้นฝั่งเนื่องจากจุดเทียบท่าเรือมีระดับน้ำที่ลึกไม่พอ ซึ่งเรือที่ใช้รับ-ส่ง ก็เป็นเรือเดียวกันกับเรืออพยพเวลาที่เกิดภัยขึ้นนั่นเอง ขนาดความจุของเรือนี้อยู่ที่ประมาณ 117 ที่นั่ง นับว่ามีขนาดที่ใหญ่และมีความปลอดภัยอย่างมากทีเดียว

สำหรับที่เที่ยวบนเกาะฟู๊ก๊วก ค่อนข้างมีหลากหลาย แต่ที่แนะนำได้ก็เห็นจะเป็นนั่งกระเช้า Cable car เส้นที่ยาวที่สุดในโลก ชมวัดโฮก๊วก วัดที่ใหญ่และมีจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเกาะฟูก๊วก อนุสาวรีย์หมัด คุกเก่าสมัยอาณานิคมอินโดจีน มีเวลาแวะช้อปปิ้งฟาร์มพริกไทยและโรงงานน้ำปลา สินค้าขึ้นชื่อของเกาะฟูก๊วก ชมวัดดินห์กัวห์ ก่อนกลับลงเรือ การใช้จ่ายของที่นี่ แนะนำให้แลกเงินสกุลด็อง ไปเล็กน้อย เผื่อช้อปปิ้งนิด ๆ หน่อย ๆ ได้ แม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวจะยินดีรับเงินสกุล US Dollar แต่ก็มีหลายครั้งที่ทางร้านจะทอนเป็นเงินด็องกลับมาให้เรา โปรแกรมท่องเที่ยวบนเกาะฟู๊ก๊วกนี้ แพน ฮอลิเดย์ แอนด์ แทรเวล สามารถจัดให้ท่านได้ทุกเวลา ไม่ใช่แค่เฉพาะเวลาล่องเรือเท่านั้น บอกเลย…

วันที่สี่ของการเดินทาง เรือเทียบท่าที่เกาะสมุย ประเทศไทย ที่นี่เราก็ต้องใช้เรือบดในการขึ้นฝั่งเช่นกัน แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่น หาดเฉวง หาดละไม หาดท้องตะเคียน หาดแม่น้ำ หาดหน้าทอน หินตาหินยาย น้ำตกหน้าเมือง วัดพระใหญ่ เป็นต้น

เนื่องจากที่นี่คือประเทศไทย 555+ การจับจ่ายซื้อของก็สามารถใช้เงินบาทบ้านเราได้เลย การต่อรองราคาก็สามารถทำได้อย่างสนุกสนาน สำหรับคนที่มีเวลาน้อย แนะนำว่า ให้เหมาแท๊กซี่เที่ยวรอบเกาะ หรือถ้ามาเป็นหมู่คณะ 10 – 12 ท่าน แนะนำเช่ารถตู้เที่ยวก็คุ้มค่า สนนราคารถตู้อยู่ที่ประมาณ 2,000-2,500 บาท และสามารถเก็บสถานที่ท่องเที่ยวได้ครบถ้วน

ในคืนนี้ หลังจากกลับลงเรือมาแล้ว ต้องแพ็คกระเป๋าเดินทาง และแยกสัมภาระบางส่วนที่ต้องใช้งานคืนนี้กับเข้าวันรุ่งขึ้นเอาไว้ ส่วนกระเป๋าใหญ่ใบหลัก ให้ติดแท็กผูกกระเป๋าแล้ววางไว้ที่หน้าห้องได้เลย ก่อนเวลา 03.00 น. เพื่อให้เจ้าหน้าที่มานำกระเป๋าของเราไปรอไว้ที่ท่าเรือแหลมฉบังในเช้าวันรุ่งขึ้น ในคืนวันนี้ เจ้าหน้าที่ดูแลห้องพักของเรา จะนำพาสปอร์ตมาวางไว้ให้บนเตียง เราต้องตรวจดูให้เรียบร้อย ว่าพาสปอร์ตที่ได้รับคืนมาเป็นของเราถูกต้องแล้วหรือไม่

วันที่ห้า (วันสุดท้าย) ของการเดินทาง เราตื่นกันแต่เช้า เช้คเอ้าท์จากห้องพักเวลา 07.00 น. (เช้ามากกกกกก) ทานอาหารกันอย่างเร่งรีบ แล้วเตรียมขึ้นจากเรือกันจ้า…

สำหรับขั้นตอนก็ไม่มีอะไรยุ่งยากแล้ว เพราะว่ากระเป๋าเดินทางใบใหญ่ของเรา ได้ถูกเอาไปไว้ที่ท่าเรือเรียบร้อยแล้ว เราก็เพียงแค่รอเวลาขึ้นจากเรือตามลำดับสี ลำดับเวลาที่ทางเรือได้แจ้งเราเอาไว้ เมื่อขึ้นจากเรือไปแล้ว ก็ไปรับกระเป๋าเดินทางของเราและเดินทางกลับบ้านได้เลย…Cruise Card ไม่ต้องคืนทางเรือ สามารถเก็บกลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้เลย จบทริปประทับใจ ไม่มีวันลืมได้แน่ ๆ ถ้ามีโอกาสก็จะเที่ยวกับ Costa Fortuna อีกแน่ ๆ เช่นกัน

สนใจล่องเรือสำราญ เส้นทางต่าง ๆ ทั่วโลก ติดต่อ แพน ฮอลิเดย์ แอนด์ แทรเวล // Line ID: @pan.holiday

โทร.02-533-9883 หรือ 085-192-4750, 084-761-7557, 092-517-5588

โปรแกรมล่องเรือสำราญ คลิก!